Trong chuyến du lịch Tây Tạng, bạn có thể bắt gặp rất nhiều tu viện lớn nhỏ đặc trưng tại vùng đất này. Có rất nhiều sự thật thú vị xoay quanh những tu viện này, vậy đó là những sự thật nào?Các tu viện chính là một nét đặc trưng riêng, là một điểm nổi bật lớn nhất của chuyến du lịch Tây Tạng. Mỗi tu viện đều sẽ mang những đặc điểm riêng và có rất nhiều sự thật thú vị xoay quanh những tu viện này mà bạn chưa biết. Hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu xem đó là những sự thật thú vị nào nhé!


7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết
7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết


Những sự thật thú vị về các tu viện Tây Tạng có thể bạn chưa biết


Vùng đất Tây Tạng luôn hấp dẫn bởi sự hiểm trở của những triền đồi, sự huyền bí của những tu viện lớn nhỏ. Dưới đây là những sự thật về các tu viện mà có thể bạn cần biết nếu đi tour du lich Tay Tang khám phá:


Samye là tu viện Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng


Tu viện Samye nằm cách khu vực trung tâm thành phố Lhasa khoảng 2 giờ lái xe đi về hướng nam. Tu viện này được xây dựng hệt như một Mandala – một nhân vật Phật giáo hình tròn đại diện cho vũ trụ và được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII.


Đền Jokhang Tây Tạng được ví như “trái tim của thế giới”


Đền Jokhang là một trong những địa điểm du lich Tay Tang nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch ghé tham quan. Bên trong đền Jokhang chính là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi từ khi ông được 12 tuổi. Đây được xem như bức tượng linh thiêng nhất đối với những người dân Tây Tạng và họ cũng xem ngôi đền này như là “trái tim của thế giới” vậy.


Đa phần các tu viện tại Tây Tạng được xây dựng trên núi


Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các tu viện và cung điện của Tây Tạng thường sẽ được xây dựng trên núi, vậy nên sẽ có rất nhiều bậc thang mà bạn cần đi lên nếu có dự định ghé thăm những ngôi đề này. Sở dĩ có điều này là bởi những người hành hương Tây Tạng vốn xem một số núi và hồ rất thiêng liêng, vì người dân nơi đây luôn quan niệm rằng những ngôi đền chùa trên núi sẽ có thể được nhìn thấy gần thiên đàng hơn và cũng dễ dàng bảo vệ hơn.


Ở Tây Tạng cũng có các nữ tu


Thông thường, các tu viện mà du khách đi tour Tay Tang viếng thăm chỉ dành cho các vị tu sĩ. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số “tu viện” dành cho các vị nữ tu ở Tây Tạng, giống với tu viện lớn nhất là Xiongse,nằm ở khu vực phía nam thành phố Lhasa Tây Tạng. Ngoài ra, ở tu viện cao nhất là Rongbuk cũng có cả nhà sư lẫn nữ tu.


7 sự thật thú vị về các tu viện mà khách du lịch Tây Tạng nên biết
Ở Tây Tạng cũng có các nữ tu


Bảo tháp Thánh tích ở các tu viện Tây Tạng thực sự là nhà xác


Đi tour du lịch Tây Tạng, du khách cần biết rằng hầu hết các tu viện Phật giáo ở Ấn Độ đều lưu trữ các bộ phận của cơ thể tu sĩ, được xem là thánh tích nhưng đối với các bảo tháp trong các tu viện Tây Tạng thực sự lưu trữ toàn bộ thi thể. Đã có rất nhiều loại thuốc và thảo mộc được sử dụng để bảo vệ những cơ thể này. Hiện nay có tổng cộng 8 bảo tháp Thánh ở cung điện Potala với các thi thể bên trong. Các bảo tháp này đều được trang trí bằng vàng, bạc, kim cương, ngọc trai, mã não, san hô cùng rất nhiều kho báu khác.


Những khách hành hương rất chăm chỉ ghé thăm các tu viện


Hầu hết những người hành hương đều không giàu có, họ mang theo một số tiền nhỏ cho mỗi nhà nguyện, cúng cho tu viện. Ngoài ra, họ cũng sẽ mang theo những thứ mà họ trân trọng để có thể dâng lên các tu viện như hoa, trái cây, kẹo,… Một số khách hành hương sống ở khu vực xa Lhasa cả hàng ngàn dặm đều phải đi bộ theo kiểu “nhất bộ nhất bái” (đi 1 bước lạy 1 bước) trong suốt nhiều năm liền mới có thể đến được các tu viện Tây Tạng.


Du khách cầni đi theo chiều kim đồng hồ khi đến thăm các tu viện


Khi viếng thăm một tu viện Phật giáo ở Tây Tạng, du khách nên nhớ đi quanh nó theo chiều kim đồng hồ. Bạn sẽ có thể tìm thấy được những người hành hương đến thăm các phòng của một tu viện theo chiều kim đồng hồ, đi bộ dạo quanh theo chiều kim đồng hồ và cũng sẽ biến vòng nguyện theo chiều kim đồng hồ.


Như vậy là Du Lịch Việt vừa chia sẻ cho bạn một vài thông tin hữu ích về các tu viện mà bạn có thể thăm viếng trong tour Tây Tạng. Lưu lại ngay những thông tin này nếu có dự định đi du lịch Tây Tạng trong thời gian sắp tới bạn nhé!